Thị trường bất động sản 2017: Sôi động từ nhà đầu tư nước ngoài

Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê, đại diện JLL cho biết, diện tích thuê thuần ở các hạng mục văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thị trường TP.HCM và Hà Nội trong năm 2016 có phần suy giảm so với năm 2015. Tuy nhiên, điều này phần lớn là do sự thiếu hụt nguồn cung, mặc dù lượng khách vẫn cao hơn so với năm ngoái.

Nhận định về hướng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam năm 2017, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, nguồn cầu từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ khiến cho 2017 là năm kỷ lục mua bán và sáp nhập trên thị trường BĐS Việt Nam.

Hàng tỷ USD đang đợi vào Việt Nam

Ông Stephen Wyatt nhận định, thị trường bán lẻ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2017. Điều này chứng tỏ những quyết tâm mà Chính phủ Việt Nam đã đặt ra với việc cải thiện, gia tăng lượng khách tham quan và doanh thu bán lẻ ở các dự án hiện tại, gia tăng xây dựng nhiều trung tâm thương mại mới, gia tăng thâm nhập của các thương hiệu quốc tế; cùng sự mở rộng hoạt động kinh doanh của các thương hiệu hiện hữu, cả trong nước và quốc tế, ở nhiều loại hình hàng hóa và dịch vụ.

Thị trường bán lẻ trong năm tới cũng sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Các kỳ vọng về tăng trưởng của thị trường bán lẻ đi đôi với các kỳ vọng về tăng trưởng ở thị trường nhà ở, các cải thiện về mặt cơ sở hạ tầng và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, thị trường bán lẻ trong năm tới cũng sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước và giữa hình thức bán lẻ truyền thống với kinh doanh trực tuyến.

Theo JLL, chỉ tiêu tăng trưởng GDP và dự báo của Ngân hàng Thế giới cho năm 2017 của Việt Nam đều ở mức cao hơn mức thực hiện ghi nhận trong năm 2016, với kỳ vọng xu hướng tăng trưởng ở các ngành sản xuất và dịch vụ vẫn sẽ tiếp tục, tình hình sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp sẽ được cải thiện và các kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế thế giới sẽ sớm có các tác động tích cực đến Việt Nam.

Vốn FDI vào Việt Nam, cả trên phương diện vốn giải ngân và vốn đăng ký mới, đều ghi nhận tăng trưởng so với năm 2015, cho thấy rằng Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tình hình thu hút vốn FDI trong năm 2017 được dự báo vẫn sẽ diễn biến tích cực, nhờ vào các lợi thế sẵn có của Việt Nam về mặt ổn định kinh tế và chính trị so với các nước trong khu vực, các nỗ lực của quốc gia trong việc ký kết và gia nhập các hiệp ước quốc tế song phương và đa phương, cũng như kỳ vọng vào các chuyển biến tích cực ở các nền kinh tế lớn và mới nổi trong năm mới.

Ông Stephen Wyatt khẳng định: “Từ những nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy hàng tỷ USD đang dự định đầu tư vào Việt Nam”. Thậm chí ông còn cho rằng, với xu hướng toàn cầu hóa và những hiệp định thương mại được ký kết giữa các nước trong khu vực, nhiều ngân hàng nước ngoài đang xem xét cho người nước ngoài vay tiền mua nhà ở tại Việt Nam. “Điều này sẽ khiến cho thị trường BĐS Việt Nam thay đổi nhiều”, ông Stephen nói.

BĐS vẫn là thị trường hấp dẫn

Theo Công ty JLL, thị trường căn hộ bán tại TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận các mức tăng trưởng cao và trên diện rộng ở thị trường căn hộ chung cư. Lượng mở bán mới trong năm 2016 ở cả hai thị trường đạt hơn 70.000 căn và lượng bán đạt hơn 67.000 căn.

Đây đều là những con số kỷ lục về cung cầu thị trường trong nhiều năm gần đây. Giá bán tiếp tục tăng đều và tăng trên nhiều địa bàn ở cả hai thị trường TP.HCM và Hà Nội. Năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một năm sôi động của thị trường căn hộ bán, nhưng nó sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn, với sự tăng trưởng trở lại của các phân khúc căn hộ giá thấp và của xu hướng mua để ở.

Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê, đại diện JLL cho biết, diện tích thuê thuần ở các hạng mục văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thị trường TP.HCM và Hà Nội trong năm 2016 có phần suy giảm so với năm 2015. Tuy nhiên, điều này phần lớn là do sự thiếu hụt nguồn cung, mặc dù lượng khách vẫn cao hơn so với năm ngoái.

“Năm 2017 sẽ tiếp tục là một năm tích cực cho thị trường BĐS Việt Nam. Kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận các hoạt động tích cực trên hầu hết các phân khúc nhà ở, tập trung chủ yếu vào phân khúc bình dân – trung cấp của thị trường căn hộ bán, thị trường văn phòng tại TP.HCM, thị trường khách sạn và thị trường khu công nghiệp”, ông Stephen kết luận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>