Sôi động cùng việc làm thời vụ thời gian cuối năm

Quay lại TP.HCM sau dịp tết, nữ sinh viên này liên hệ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP mong được giúp đỡ… lấy tiền lương. Sau quá trình thương lượng, người chủ cửa hàng trả 50% số lương và nhấn mạnh: “Không phải không muốn trả lương mà muốn sinh viên phải có trách nhiệm với những cam kết”.

Tình hình chung cho thấy không lo thiếu nhưng để “sống khỏe” cùng công việc, đặc biệt là những việc “xuyên tết” thì có nhiều điều bạn trẻ cần lưu ý.


Bạn trẻ được tư vấn tìm việc tại Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên – Ảnh: Trung Uyên

Không lo thiếu việc

35.000 đầu việc là chỉ tiêu Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM đặt ra cho “Chương trình việc làm tết 2011″, kéo dài từ giữa tháng 11-2010 đến ngày 20-2-2011. Tính đến nay, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 100 đơn vị với khoảng 1.200 đầu việc và đã giới thiệu được khoảng 700 đầu việc trong số này đến các bạn sinh viên. Mỗi ngày cơ sở 33 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM đón khoảng 200 lượt bạn trẻ đến dịp lễ tết.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng (trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM) cho biết: “Xu hướng chung khi chọn việc của các sinh viên là chọn những công việc mà các bạn có thể chủ động chọn ca hoặc nếu làm luôn ngày thì lương phải hấp dẫn một chút. Các công việc đang được nhiều bạn chọn như phát mẫu sản phẩm tại nhà dân (180.000-190.000đ/ca 6 tiếng), làm ông già Noel giao quà (20.000đ cho mỗi địa chỉ), làm ông già Noel đứng chào khách (120.000đ-150.000đ/ca 6 hoặc 8 tiếng), khảo sát thị trường (15.000đ-30.000đ/bảng hỏi)…”. Anh Hoàng cũng cho biết hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và số lượng tuyển dụng cũng nhiều hơn, công việc cũng đa dạng hơn.

Các công việc đang tuyển số lượng nhiều tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM là giới thiệu sản phẩm các siêu thị, nhân viên bảo vệ thời vụ, khảo sát thị trường, thu ngân, phục vụ…

Không khí tìm tết tại Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên (4A Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) cũng khá nhộn nhịp. Vào đầu tuần, trung tâm này đón 400-500 lượt người, cuối tuần 200-300 lượt người.

Hơn 20 đơn vị đã đăng ký tuyển dụng việc làm tết với khoảng 500 đầu việc. Trong đó, nhiều công việc yêu cầu cụ thể người làm là sinh viên như: giới thiệu sản phẩm, phát tờ rơi, kiểm tra chất lượng sản phẩm, phục vụ nhà hàng quán ăn, đóng gói bánh kẹo, bán hàng tại siêu thị…

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Anh Nguyễn Văn Sang – phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên – cho biết: “Dự kiến mùa tết năm nay nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tết đăng ký qua trung tâm đạt khoảng 2.000 đầu việc”. 

Những điều cần lưu ý khi đi làm thêm


Đăng ký việc làm thời vụ dịp lễ tết tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM – Ảnh: Trung Uyên

Đi làm thêm có dễ? Câu trả lời là “không”, nhất là đối với các bạn trẻ chưa chuẩn bị kỹ trước khi đi làm, không lường trước được những khó khăn của công việc. Các cán bộ tại trung tâm giới thiệu việc làm kể về một nam sinh viên năm 1 nhận làm phục vụ ở một quán cà phê tại Q.10, TP.HCM. Làm xong ngày đầu tiên thì bạn này “lặn mất tăm”.

Trong những tình huống đó, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP thường tìm người thay thế để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của đơn vị tuyển dụng.

Cũng có trường hợp một nữ sinh viên đi bán hàng ở chợ Tân Bình, TP.HCM đã ký thỏa thuận ngay từ đầu sẽ làm đến 30 tết, nếu nghỉ giữa chừng sẽ không được nhận lương. Nhưng đến ngày 27 tết, bạn gái này đòi về quê. Chủ không đồng ý nhưng bạn vẫn mặc kệ khiến chủ phải chạy khắp nơi tìm người thay thế.

Quay lại TP.HCM sau dịp tết, nữ sinh viên này liên hệ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP mong được giúp đỡ… lấy tiền lương. Sau quá trình thương lượng, người chủ cửa hàng trả 50% số lương và nhấn mạnh: “Không phải không muốn trả lương mà muốn sinh viên phải có trách nhiệm với những cam kết”.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng cho biết những trục trặc trên đã để lại ấn tượng xấu với người sử dụng lao động về tác phong làm việc của sinh viên. “Do đó các bạn sinh viên khi đi làm thêm mùa lễ tết nên lưu ý tuyệt đối tôn trọng mọi thỏa thuận đã ký với chủ, đặc biệt về thời gian làm việc; phải đảm bảo mình chịu được áp lực công việc vì có thể giáp tết sẽ phải tăng ca”, anh nhắc nhở.

Ngoài ra anh cũng “mách” sinh viên: nên linh hoạt thỏa thuận tiền lương theo thực tế công việc; nếu làm qua tết mà không được bao cơm cần khảo sát địa chỉ ăn giá rẻ. Nếu chọn công việc thu ngân, gói quà… cần đề phòng mất mát, nhầm lẫn…

Còn anh Nguyễn Văn Sang lưu ý: nên chuẩn bị hồ sơ trước khi tìm việc, tránh trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu thì mới quay về chuẩn bị, vừa mất thời gian, vừa có thể đánh mất cơ hội việc làm.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>