Những cách làm khiến lãng phí nhân lực

Nhiều lãnh đạo DN nhận xét sau khi về nước, thực tập sinh còn thiếu kỹ năng quản lý, không chủ động tiếp cận thông tin  dẫn đến tình trạng DN không tuyển được người, ứng viên không tìm được việc. Theo ghi nhận, nếu LĐ Việt Nam làm việc tại Nhật Bản được hưởng mức lương từ 800-1.200 USD/người/tháng thì các DN Nhật Bản đang hoạt động ở Việt Nam cũng trả cho nhân viên có kinh nghiệm làm việc ở Nhật hoặc từng làm tại DN Nhật từ 500-700 USD/người/tháng.

Người lao động trong nước khó trong khi nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao

Tại sàn giao dịch việc làm các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản diễn ra vào cuối tuần qua ở TP HCM, anh Phan Thanh Năm (30 tuổi, ở quận Tân Bình, TP HCM) cho biết: “Nghe nói nhiều DN Nhật rao tuyển ở đây nên tôi vội đến xem và ứng tuyển”.

Muốn tìm việc đúng chuyên môn

Anh Nam là nhân viên phiên dịch tại nhà máy sản xuất của DN Nhật Bản đóng ở KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức,TP HCM). Năm 2013, anh trở về nước sau 3 năm đi XKLĐ tại Nhật với công việc là thợ cơ khí. Đến với sàn giao dịch việc làm lần này, anh mong tìm được công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Anh chia sẻ: “Hiện thu nhập của tôi khá ổn định nhưng công việc chuyên môn lại ít liên quan đến lĩnh vực tôi từng làm ở Nhật. Vì vậy, từ khi về nước tới nay, ngoài khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật và cách làm việc kỷ cương, tôi chưa từng áp dụng tay nghề đã rèn luyện ở Nhật vào công việc”.

Ứng viên tìm việc tại Sàn Giao dịch việc làm các doanh nghiệp Nhật Bản do Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức

Ứng viên tìm việc tại Sàn Giao dịch việc làm các doanh nghiệp Nhật Bản do Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức

Trở về Việt Nam từ cuối năm 2012 nhưng đến nay anh Nguyễn Quốc Cường (quê Bến Tre) vẫn chưa có việc làm thích hợp. Đến với sàn giao dịch, anh hy vọng sẽ tìm được công việc phù hợp với chuyên môn đã học tại Nhật. “Hiện có nhiều công ty rao tuyển và tôi nghĩ đây là cơ hội cho những người từng làm việc ở Nhật muốn tìm kiếm việc làm” – anh Cường nhận định.

Theo thống kê, hằng năm, cả nước có khoảng từ 70.000-90.000 thực tập sinh sang Nhật học tập và làm việc. Tuy nhiên, không quá 50% trong số này tiếp tục công việc đã làm ở Nhật sau khi về nước. Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, khẳng định: “Các DN vẫn chưa tận dụng triệt để nguồn nhân lực là thực tập sinh Nhật Bản về nước. Đây là sự lãng phí chất xám, năng suất lao động (LĐ) của thị trường LĐ trong nước”.

Thiếu hòa nhập

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Nhiều lãnh đạo DN nhận xét sau khi về nước, thực tập sinh còn thiếu kỹ năng quản lý, không chủ động tiếp cận thông tin việc làm dẫn đến tình trạng DN không tuyển được người, ứng viên không tìm được việc. Theo ghi nhận, nếu LĐ Việt Nam làm việc tại Nhật Bản được hưởng mức lương từ 800-1.200 USD/người/tháng thì các DN Nhật Bản đang hoạt động ở Việt Nam cũng trả cho nhân viên có kinh nghiệm làm việc ở Nhật hoặc từng làm tại DN Nhật từ 500-700 USD/người/tháng.

Bà Lê Thị Hạnh, Trưởng Phòng Nhân sự của Công ty TNHH Ricco Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, sản xuất đồ gỗ dân dụng xuất khẩu), cho rằng DN có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng khó tìm ứng viên đủ tiêu chuẩn dù nguồn cung dồi dào. Thực tế cho thấy nhiều nhân viên từ Nhật trở về dù có tay nghề cao nhưng không trụ lại DN bởi không thích nghi với môi trường làm việc. Ngược lại, nhiều LĐ trong nước vẫn được DN nhận vào làm và trả công cao vì bên cạnh tay nghề, LĐ còn thích nghi tốt, có khả năng phối hợp công việc… “Do vậy, nhiều bạn trẻ khó tìm việc làm dù từng có thời gian sang Nhật rèn luyện” – bà Hạnh giải thích.

Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM, cho biết có 246 ứng viên được DN tuyển dụng ngay tại Sàn Giao dịch việc làm các DN Nhật Bản. DN còn sắp xếp lịch phỏng vấn sau khi phiên giao dịch kết thúc với 589 người. “Đây là dấu hiệu đáng mừng, là bước khởi đầu để nhà tuyển dụng và ứng viên tìm tiếng nói chung trong quá trình tuyển dụng, đào tạo và làm việc tạo DN. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng các hình thức kết nối cung – cầu để phục vụ nhu cầu của DN và người lao động” – ông Hải cho biết thêm.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>