Ngài Smartphone – Benoit Nalin và những sự định “nguy hiểm”

“Thử thách lớn nhất của BlackBerry hiện nay là nhiều người vẫn chưa biết về các điểm khác biệt của BlackBerry”, theo . Dù vậy, vẫn đang hăng hái trong cuộc thập tự chinh lần hai của mình: “BlackBerry đã thành công ở Indonesia và một số thị trường khác. Bạn không thể trở thành nhà vô địch sau một đêm. Nhưng bạn cần bắt đầu. Chúng tôi đang bắt đầu như thế và hãy xem là chúng tôi có thể đi bao xa”, cho hay.

Benoit Nalin, người từng đưa Nokia lên thời hoàng kim tại thị trường Việt Nam, giai đoạn 2005-2009, đã trở lại nhưng ở một chiến tuyến khác: “đầu quân” cho BlackBerry. Liệu lịch sử có lặp lại với Benoit Nalin với tham vọng “chúng tôi chỉ có số 1, không có số 2”?

 

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Chỉ có số 1

Những ngày cuối cùng của năm 2012, Benoit Nalin đứng lặng lẽ trong cửa hàng BlackBerry by Smartcom Lifestyle Store tại tầng hầm Trung tâm Vincom A. Vẫn bộ vest đen truyền thống trong hơn 20 năm tham gia thương trường, người đàn ông 48 tuổi này nhìn dòng người đang xếp hàng để mua BlackBerry chính hãng và mỉm cười hài lòng. “300 người đã đợi chúng tôi từ 6 giờ chiều hôm trước đến 10 giờ sáng hôm sau để được giành quyền mua BlackBerry chính hãng giảm giá 50% so với giá gốc”, Benoit Nalin trao đổi với báo chí trong ngày khai trương cửa hàng ủy quyền BlackBerry by Smartcom Lifestyle Store.

Đây là lần thứ hai Benoit Nalin xuất hiện trước truyền thông với một tư cách khác: Giám đốc phụ trách thị trường Đông Dương của RIM (sở hữu thương hiệu BlackBerry). Benoit Nalin vốn là một gương mặt không lạ đối với giới công nghệ, từng giữ chức vụ Tổng giám đốc Nokia Đông Dương trong giai đoạn 2005-2009. Rời thị trường Việt Nam trong hai năm sau đó, cuối năm 2012, Benoit Nalin đã quay trở lại Việt Nam và tuyên bố tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam nhưng lần này, ông đi cùng RIM. “Mục tiêu của BlackBerry không phải là vị trí số 2 hay số 3. Chúng tôi muốn vị trí số 1 ở bất kỳ thị trường nào”, Benoit không giấu tham vọng.

Chưa bàn về tính khả thi của mục tiêu này, nhưng cũng cần nhắc lại rằng, Benoit là người đã làm nên thời kỳ thịnh vượng nhất của Nokia tại Việt Nam khi chiếm giữ kỷ lục đến 70% thị phần điện thoại toàn thị trường vào năm 2009. Một năm, sau thời gian tiếp quản Nokia Việt Nam vào năm 2005, Nokia Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Benoit Nalin, liên tục đưa các sản phẩm điện thoại di động tính năng giá rẻ đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản nhất đến các điện thoại âm nhạc đầu tiên kích thích người tiêu dùng Việt. Theo khảo sát của GFK, trong những năm này, thị phần của Nokia Việt Nam luôn cách xa đối thủ thứ nhì ít nhất 20%.

Bà Nguyễn Phi Nhu, nguyên Giám đốc Truyền thông Nokia Việt Nam, làm cùng thời với Benoit, nhận xét: “Benoit có tư duy rất tốt về thị trường Việt Nam để có những sách lược phù hợp cho thị trường này. Và thành công của Nokia trong giai đoạn thịnh vượng từ 2005-2009 là sự tổng hợp của thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi hãng này tập trung khai hóa thị trường di động Việt Nam bằng các sản phẩm điện thoại tính năng giá rẻ có sức cạnh tranh tốt”.

Benoit Nalin đã nhanh chóng xây dựng thương hiệu BlackBerry tại Việt Nam. Đầu tiên là việc xây dựng cộng đồng BlackBerry cho gần 76.000 fan trên trang Facebook của BlackBerry. RIM đồng thời đứng ra đào tạo phát triển ứng dụng BlackBerry tại các trường đại học và hỗ trợ về công nghệ BlackBerry tại môi trường doanh nghiệp.

Đường dài chờ Benoit

Điều gì khiến Benoit Nalin quyết định cập bến từ Nokia sang BlackBerry? Ông nói: “So sánh với một rừng điện thoại di động hiện nay trên thị trường, để có thể làm một cuộc cách mạng, điều quan trọng là sản phẩm của thương hiệu đó phải khác biệt, có thể cá nhân hóa người dùng đồng thời đáp ứng nhu cầu truyền thông hiện đại nhanh hơn, thông minh hơn và đáng tin hơn. BlackBerry có thể làm được điều đó dựa trên sự khác biệt của BlackBerry so với các sản phẩm điện thoại khác”.

Trên thế giới, Samsung dựa trên lợi thế của hệ điều hành Android rẻ và tính năng mạnh mẽ hơn Symbian đã đánh bại Nokia để trở thành nhà sản xuất điện thoại nhiều nhất trong năm 2012. Tại Việt Nam, dù không công bố con số thị phần cụ thể, nhưng theo Công ty Nghiên cứu thị trường IDG, Samsung đang giữ vị trí số 1 trên thị trường điện thoại di động thông minh. Trong khi Nokia đang đối diện với chiến lược về sản phẩm, Benoit Nalin đã nhanh chóng cập bến sang BlackBerry.

“Thử thách lớn nhất của BlackBerry hiện nay là nhiều người vẫn chưa biết về các điểm khác biệt của BlackBerry”, theo Benoit Nalin. Dù vậy, Benoit Nalin vẫn đang hăng hái trong cuộc thập tự chinh lần hai của mình: “BlackBerry đã thành công ở Indonesia và một số thị trường khác. Bạn không thể trở thành nhà vô địch sau một đêm. Nhưng bạn cần bắt đầu. Chúng tôi đang bắt đầu như thế và hãy xem là chúng tôi có thể đi bao xa”, Benoit Nalin cho hay.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>