Nếu như có cảm giác “ruồi bay” trước mặt, hay đỏ mặt cần nghĩ tới căn bệnh này

Trong đời sống sinh hoạt cần phải lưu ý ngay từ khi còn trẻ không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol. Từ bỏ các thói quen xấu: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào… Tăng cường các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục đều đặn hàng ngày.

 

 Số người trẻ mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” tăng

Chuyên gia tim mạch bệnh viện Bạch Mai cảnh báo bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt ca mắc bệnh ở người trẻ ngày càng tăng tới mức đáng báo động.

Theo GS.TS.Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam tăng huyết áp (THA) là kẻ “giết người thầm lặng” cực kỳ nguy hiểm mà rất nhiều người còn thơ ơ đặc biệt là giới trẻ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị THA. Mỗi năm cũng có khoảng 9,4 triệu người THA đã bị tử vong.

Năm 2009 một cuộc điều tra trên diện rộng tại 8 tỉnh và thành phố của Viện Tim mạch Việt Nam. Kết quả bất ngờ người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người bị THA. Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam thì con số giới trẻ mắc bệnh THA đã tăng lên một cách rõ ràng.

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

GS. Việt cho biết: “Không chỉ giật mình với con số giới trẻ bị THA ngày một tăng mà bất ngờ khi mà có tới trên 50% người THA nhưng không biết mình đã bị THA. Trong đó có 38,9% những người đã bị THA nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người THA được điều trị nhưng không đạt được HA mục tiêu”

THA có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ.

“Một số triệu chứng gợi ý về căn bệnh THA ai cũng cần phải biết để cần phải đi khám bệnh như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng…”, GS. Việt nói.

Xem Thêm:  Top 6 yếu tố gây ra tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ hiện nay

 Phòng căn bệnh này bằng cách nào?

GS. Việt cho hay cách phòng bệnh hiệu quả nhất là hãy đi đo HA (huyết áp) để biết được số đo HA của mình “Hãy nhớ số đo HA như số tuổi của mình”.

Trong đời sống sinh hoạt cần phải lưu ý ngay từ khi còn trẻ không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol. Từ bỏ các thói quen xấu: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào… Tăng cường các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Trong làm việc cần tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, tránh bị lạnh đột ngột. Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo HA và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…).

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>