“Công trình xanh không làm tăng giá nhà ở thu nhập thấp”

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Thủ đô Invest khi trả lời câu hỏi của báo giới về nội dung đầu tư công trình xanh cho nhà ở xã hội có bị nâng giá đã khẳng định: Dự án nhà ở xã hội do Thủ đô Invest đầu tư áp dụng tiêu chuẩn xanh sẽ không nâng giá bán.

- “Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình” là tên hội thảo quốc tế được công bố tại buổi họp báo do Hiệp hội Việt Nam (VNREA) và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Thủ Đô Invest) tổ chức sáng 12/4 tại Hà Nội.

CEO Thu do Invest: Cong trinh xanh khong lam tang gia nha o thu nhap thap - Anh 1

Lãnh đạo VNREA và Thủ đô Invest chủ trì buổi họp báo.

Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những sáng kiến mới nhất cũng như đề xuất các giải pháp cho hai vấn đề liên quan mật thiết trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước là công trình xanh với nhà ở phân khúc giá thấp và trung bình.

Về công trình xanh, những tác động biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống hiện nay. Trên thế giới, các tòa nhà chiếm 40% việc sử dụng năng lượng. Năng lượng sử dụng trong suốt vòng đời gây đến 90% tác động môi trường của các tòa nhà. Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của ngành xây dựng nói chung và tòa nhà nói riêng là rất lớn. Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Vì vậy cần thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng cư dân về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết.

Các dự án bất động sản khu đô thị đang chiếm phần lớn các công trình xây dựng, ý thức và hiểu biết trong các doanh nghiệp bất động sản trong tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh sẽ góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký VNREA cho rằng, mục tiêu tăng cường nhận thức của các nhà quản lý, chủ đầu tư, cộng đồng về ý thức môi trường xanh, an toàn, tiết kiệm là yêu cần cần thiết. Đối với dự án cao cấp, chất lượng giá thành cao hoặc dự án bất động sản sinh thái nghỉ dưỡng, công trình xanh đã quan tâm. Tuy nhiên với dự án nhà ở gái thấp và trung bình – phục vụ nhu cầu chính đáng cho số lượng lớn cư dân và thu nhập thì vấn đề này được đề cập đến rất ít. Biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường, tiêu chuẩn sống, dịch vụ, chất lượng cần phải nâng cao đáp ứng người tiêu dùng. Nếu không có hành động này phục vụ số đông cư dân thì sẽ không theo kịp xu hướng của thời cuộc.

Cũng theo ông Quang, thông qua hội thảo, ban tổ chức phát đi thông điệp kêu gọi cách nhìn toàn diện lâu dài từ chính sách đến kế hoạch triển khai phát triển phân khúc nhà ở giá thấp và giá trung bình.

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Thủ đô Invest khi trả lời câu hỏi của báo giới về nội dung đầu tư công trình xanh cho nhà ở xã hội có bị nâng giá đã khẳng định: Dự án nhà ở xã hội do Thủ đô Invest đầu tư áp dụng tiêu chuẩn xanh sẽ không nâng giá bán.

“Giá thành công trình có mức độ tăng khác nhau tại mỗi công trình khi áp dụng tiêu chuẩn này. Mức giá sẽ tăng khoảng 3-5% trung bình trên thế giới nếu công trình sử dụng công nghệ xanh. Còn với Thủ đô Invest, lợi nhuận của dự án nhà ở xã hội Eco Home đạt lợi nhuận trung bình 10%, sau khi trừ chi phí đầu tư cho công trình xanh chúng tôi còn khoảng lợi nhuận 7% và đây đã là điều hạnh phúc. Thủ Đô Invest triệt để thực hiện yếu tố xanh tại mỗi dự án bất động sản như Eco Life Capitol, Eco Life Tây Hồ, Eco Home 1, Eco Home 2… Ngay từ khi bắt đầu và đó vẫn là chiến lược phát triển dài hơi trong việc giải bài toán đường dài tối ưu cho doanh nghiệp cũng như quá trình xây dựng thương hiệu chủ uy tín gắn với tiêu chí công trình xanh” – Ông Đạt nhấn mạnh.

Được biết, Hội thảo được tổ chức vào 26/4 tại Khách sạn Pullman Hà Nội và có sự hỗ trợ từ Bộ xây dựng, Đại sứ quán Đan Mạch, Hội đồng Xanh Việt nam GVBC, Hội đồng Xanh Malaisia GBI và một số đối tác quốc tế khác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>